0913388111

Đặc Sản Mai Châu, Hòa Bình | 10 Món Ăn Đặc Sản Được Yêu Thích

đặc sản mai châu

Mai Châu – Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh quan hùng vĩ in dấu chân của hàng nghìn du khách mỗi năm tới đây mà ẩm thực nơi đây còn được biết đến với những món đặc sản độc đáo, hấp dẫn. Những món ăn đặc sản Mai Châu dưới đây được nhiều du khách yêu thích nhất và đáng để thưởng thức trong chuyến hành trình của bạn,

Đặc Sản Mai Châu – 7 Món Ngon Được Yêu Thích Nhất

Cá Suối Nướng

Cá suối nướng được coi là món ăn đặc sản của Bản Lác, Mai Châu. Đây là món ăn đậm tính truyền thống của người dân tộc Thái, thường xuất hiện vào những ngày lễ hội. Những con cá to nhất, tươi ngon nhất được bắt lên từ những con suối tự nhiên mang hương vị thơm ngon đặc biệt. Trước hết, tiêu chuẩn để chọn cá nướng là những con cá trắm, cá chép hay cá lăng có cân nặng khoảng từ 4-6 lạng.

đặc sản mai châu làm quà

Sau khi được làm sạch vảy và mổ từ lưng bỏ đi mật, ruột, cá suối được ướp với những loại gia vị đặc biệt vào giữa như mắc khén, rau thơm rừng, hạt hồi, lá húng,… và các gia vị không thể thiếu khác. Dùng thanh tre tươi kẹp chặt những con cá đưa lên hơ nướng trên than hồng. Cho tới khi gần chín, những lớp da trở nên vàng ruộm và hương thơm lan tỏa mùi vị của núi rừng. Chắc chắn bạn sẽ yêu thích món ăn này ngay khi nếm thử lần đầu tiên bởi cá suối Mai Châu có những điểm khác biệt hoàn toàn so với cá được nuôi trồng trong các ao, hồ…

Gà Đồi

Đối với các vùng núi cao nói chung, gà đồi là món ăn nổi tiếng ai ai cũng biết đến và đã được thưởng thức qua. Tuy nhiên, do vị trí địa lý khác nhau nên không gian chăn nuôi cũng khác nhau. Gà đồi tại các trại chăn nuôi gà ở Mai Châu được thả tự do trong vườn, đồi và ăn các loại rau, ngô, cỏ rừng tự nhiên thay cho cám gạo nên thịt gà rất chắc.

đặc sản mai châu hòa bình

Gà đồi nướng tẩm chút hương vị cay nồng có chút tê tê đầu lưỡi của “hạt tiêu rừng” mắc khén tạo nên gà đồi trọn vị độc đáo, riêng biệt không thể chối từ.
Bạn sẽ không thấy hối tiếc nếu du lịch Mai Châu vào ngày trời mưa. Hãy tưởng tượng khung cảnh dưới mái nhà sàn đơn sơ, những giọt mưa róc rách đem theo đôi chút cái se lạnh, ngắm cảnh núi rừng và nhấm nháp miếng gà đồi cay cay. Đây quả là món ăn khó từ chối mà vùng đất Tây Bắc mang lại cho du khách thập phương.

Thịt Lợn Rừng Xiên Nướng

Du khách tới Mai Châu sẽ bắt gặp không ít những quán thịt xiên nướng thơm lừng. Những xiên thịt rất tiện lợi giúp bạn vừa có thể thưởng thức vừa đi dạo ngắm quang cảnh xung quanh. Lợn rừng sau khi được thui cả con cho tới khi thật vàng, người ta sẽ lựa chọn phần thịt ngon nhất để thái miếng. Sau đó, những miếng thịt thơm ngon được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như ớt bột, hồi, riềng, sả, lá móc mật, gừng…

đặc sản ở mai châu

Sau khoảng 30 phút, thịt ngấm gia vị sẽ được xiên que và nướng trên than hồng. Lớp mỡ chảy ra vàng ruộm, thơm lừng nhưng khi thưởng thức lại không có cảm giác ngấy của mỡ. Vào những ngày trời cuối hay chiều tối mờ sương ở bản Lác, những xiên thịt nướng bên bếp than hồng, xuýt xoa cái se lạnh và cùng nhau nhâm nhi chút đồ uống có lẽ là kí ức tuyệt vời nhất bên bạn bè và người thân của mình.

Thịt Trâu Nấu Lá Lồm

Nếu đã tới ghé thăm vùng núi Tây Bắc Mai Châu – Hòa Bình, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản thịt trâu lá lồm (hay còn gọi là lá giang) của người Mường ở Hòa Bình. Có lẽ khi nghe đến cái tên, bạn sẽ nghĩ rằng đây chắc hẳn là một món khá khó ăn như thắng cố hay nậm pịa đúng không? Những món ăn này không hề khó ăn mà trái lại còn rất ngon đấy.

mua quà gì ở mai châu

Thịt trâu nấu lá lồm mang đậm vị ngọt dịu của thịt trâu cùng vị thanh chua của lá lồm hòa quyện với mùi thơm của gạo. Điều đặc biệt của món ăn này chính là vị chua chua thanh mát của lá lồm lại là ‘phương thuốc hữu hiệu’ để khử mùi gây đặc trưng của thịt trâu.

Thịt trâu được chọn lọc kỹ lưỡng đêm thui cho thơm, cạo sạch lông, thái thành miếng nhỏ rồi bung cho tới khi chín mềm. Lá lồm được giã ra, cho vào hầm cùng thịt trâu cùng với các gia vị đặc trưng và ít tấm gạo. Tuy chế biến đơn giản là vậy, kĩ thuật nấu cũng như lựa chọn nguyên liệu sẽ tạo nên món thịt trâu lá lồm trọn vị nhất.

Thịt Lợn Mán Thui Luộc

Lợn mán là giống lợn có kích thước khá nhỏ được nuôi thả tự nhiên quanh năm ở núi rừng Mai Châu – Hòa Bình. Những con lợn mán chỉ khoảng từ 15 – 20kg/con nhưng thịt rất săn và ít mỡ.

món ăn đặc sản ở mai châu

Người dân vùng núi Mai Châu thường quay nguyên con cho tới khi thịt lợn chín vàng ươm với mùi hương hấp dẫn. Đặc biệt, sau khi cắt tiết, người Mường họ không cạo lông ngay mà đen thui vàng, thui đến đâu cạo đến đó để giữ hương vị trọn vẹn nhất. Kỹ thuật luộc thịt cũng rất công phu, nồi luộc thịt cần được đun trên bếp củi và yêu cầu ngọn lửa phải cháy đều.

Thịt lợn mán đã trở thành món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Họ thường thưởng thức món thịt lợn mán thui luộc mỗi dịp đặc biệt lễ tết, cưới hỏi hay những lần có khách quý tới ghé thăm.

Nhộng Ong Xào Măng

Thưởng thức những xiên thịt nướng thơm ngon, nhâm nhi vài chén rượu ngô và không thể thiếu hương vị của một món ăn vô cùng độc đáo mang tên nhộng ong xào măng. Ong rừng và măng chua đều là những thức ăn quen thuộc ở vùng núi cao Mai Châu. Khi kết hợp lại đã tạo ra món đặc sản mà bất kì một du khách nào tới đây cũng hết lòng khen ngợi.

mai châu có đặc sản gì

Ngay từ cái tên Nhộng ong xào măng đã toát lên sự đặc biệt của món ăn. Vì tổ ong xuất hiện nhiều vào dịp hè nên bạn hãy ghé thăm Mai Châu vào dịp hè để thưởng thức món ăn này cũng như các món ăn khác được chế biến từ ong rừng không kém phần độc đáo.

Những con ong đã già thường được người dân mang đi ngâm rượu, còn những con nhộng ong non sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, măng rừng là món ăn luôn có sẵn trong nhà, họ thường lên rừng hái măng rồi mang về ngâm chua hoặc phơi khô để ăn dần.

Ốc Núi

Ốc núi hấp chấm mắm gừng là một trong những món ăn được du khách thập phương yêu thích nhất khi đến Hòa Bình. Cho dù bạn đã thưởng thức qua nhiều loại ốc như ốc biển, ốc ruộng đồng… nhưng chắc chắn ốc núi béo ngậy và không bị tanh sẽ để lại ấn tượng đặc biệt trong bạn.

ăn gì ở mai châu

Đầu mùa hè vào khoảng tháng Năm, tháng Sáu hàng năm khi không khí ấm áp đã dần tràn vào từng khe đá của núi rừng Mai Châu, những con ốc núi dần xuất hiện sau khi tích được nhiều dưỡng chất để chuẩn bị cho mùa sinh sản mới.

Đặc Sản Mai Châu Mang Về Làm Quà

Cơm Lam

Nhắc tới ẩm thực Mai Châu, người ta không thể nào quên được món cơm Lam đặc sắc của người Mường. Đây là món ăn khá phổ biến mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc nói chung và Mai Châu nói riêng.

cơm lam đặc sản mai châu

Để có đặc sản cơm Lam thơm ngon đồng bào ở Mai Châu phải vo sau nhiều giờ đồng hồ ngâm gạo và nướng cơm nếp dẻo trên lửa khoảng 1 giờ. Hương thơm của cơm nếp dẻo sau khi nướng chín lan tỏa thu hút mọi người thưởng thức vị thơm bùi.

Cơm lam cần được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, được khoảng 2 tháng nếu hút chân không và bọc kín để tránh ảnh hưởng tới hương vị. Trước khi ăn nên làm nóng lại bằng lò vi sóng từ 2 – 5 phút hoặc bằng chảo khô nóng.

Xôi Nếp Nương

Xôi nếp nương là một món ăn đặc biệt mà người dân ở Mai Châu thường nấu vào mỗi dịp Tết, mừng lúa mới, ngày hội xuống đồng hay dịp đặc biệt nào đó.
Khi nấu xôi nếp nương, người ta thường kết hợp nấu xôi với màu xanh lá dứa, lá cẩm, màu vàng của nghệ,… tạo nên một mâm xôi nhiều màu sắc bắt mắt. Không chỉ thu hút nhau bởi màu sắc sinh động, xôi nếp nương Mai Châu được làm từ chính những thửa ruộng bậc thang qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ còn hấp dẫn bất kỳ du khách nào đặt chân tới đây bởi hương thơm hòa quyện, ngọt ngào và hạt xôi dẻo mềm không bị dính tay.

xôi nếp nương đặc sản mai châu làm quà

Ngắm nhìn núi rừng Mai Châu tại những khu nghỉ dưỡng homestay độc đáo, thưởng thức mẹt xôi nếp nương ngũ sắc ở những ngôi nhà sàn hay homestay mộc mạc chắc hẳn là một niềm hạnh phúc giản đơn của không ít du khách tới đây. Thưởng thức xôi nếp nương, bạn nên kết hợp ăn cùng với những xiên thịt lợn rừng, gà đồi Mai Châu hay món ăn đặc trưng ong rừng xáo măng để có những trải nghiệm ẩm thực vùng núi Mai Châu trọn vẹn nhất.

Rượu Mai Hạ

Rượu từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt, thức uống không thể thiếu trong những mâm cỗ hay dịp ăn uống đặc biệt. Ở Hòa Bình, rượu Mai Hạ được coi là đặc sản vốn nức tiếng thơm ngon khắp tỉnh và các vùng lân cận.

rượu mai hạ đặc sản mai châu hòa bình

Rượu Mai Hạ được đặc biệt chưng cất từ men lá, không có nguyên liệu pha trộn thêm từ bên ngoài nên rất trong. Rượu Mai Hạ còn là một món quà đặc sản ý nghĩa cho gia đình và bạn bè. Không ít du khách thập phương đến đây đem rượu Mai Hạ về xuôi để ngâm thuốc, rất tốt cho sức khỏe.

Rượu Mai Hạ có thể đạt đến năm mươi độ rượu, khá nặng nhưng uống rất êm. Rượu Mai Hạ không nên uống theo kiểu “nốc ao” mà nhấp nháp từng chút để thưởng thức. Chưa cần đưa chén rượu lên nhấp môi, hương rượu đã lan tỏa mùi thơm nồng chạm mạnh vào khứu giác. Chưa uống rượu mà đã say cái tình của những người dân vùng cao hiếu khách.

Có thể thấy ẩm thực Mai Châu vô cùng phong phú nhưng không kém phần độc đáo. Vì vậy, nếu đã tới du lịch Mai Châu thì đừng bỏ lỡ những hương vị núi rừng Tây Bắc này nhé. Chúc các bạn có một chuyến du lịch ở Mai Châu thật vui và ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *